Ami Saigon / Tải chart Free

Amigurumi là gì? Nghệ thuật móc len độc đáo Nhật Bản

5 năm ago

Amigurumi là một loại hình nghệ thuật đan hoặc móc sợi len và nhồi bông con vật dễ thương, con người sống động, các sinh vật nhỏ hay các vật thể 3D khác rất đẹp và nghệ thuật … của Nhật Bản. Về cơ bản, nó có nghĩa là “người bạn đồ chơi nhồi bông móc len!”.

mau-moc-khoa-amigurumi

Móc khóa bút chì amigurumi

Cái tên Amigurumi(編みぐるみ)là sự kết hợp của hai từ Ami(編み)nghĩa là dệt kim/móc, và nuigurumi(ぬいぐるみ ) nghĩa là búp bê nhồi bông. Cũng giống như Origami (nghệ thuật xếp giấy), Bonsai (nghệ thuật cây cảnh) hay Ikebana (nghệ thuật cắm hoa), để tạo ra những sản phẩm Amigurumi độc đáo, chất lượng hất, đòi hỏi nghệ nhân sự tỉ mỉ, chính xác cũng như tình yêu với loại hình nghệ thuật này.

Các nhân vật của loại nghệ thuật này thường là những con thú nhỏ đáng yêu như mèo, gấu, heo, rau củ quả … và những nhân vật hoạt hình có cảm xúc giống như con người. Bằng tính cẩn thận và tỉ mỉ cao, cộng với trí tưởng tượng trẻ thơ, trong sáng, các sản phẩm của Amigurumi qua bàn tay sáng tạo đã trở nên xinh xắn, dễ thương, nhỏ nhắn đáng yêu, càng bé càng sống động lại càng quý, khiến cho Amigurumi cũng là một nét văn hóa điển hình của Nhật Bản.

Mặc dù Amigurumi có nguồn gốc từ Châu Á nhưng nó đã tạo nên một cơn sốt khắp thế giới. Môn nghệ thuật này ngày càng được mọi người ưa chuộng và không hề có dấu hiệu suy giảm. Bắt đầu trở nên phổ biến từ năm 2003, và đến năm 2006, các sản phẩm Amigurumi trở thành dòng sản phẩm bán chạy nhất trên trang Etsy.

gau-pooh-bang-len-amigurumi-amiguworld-hande (3)

Sự xuất hiện của hàng loạt các trang web handmade như Esty, Pinterest và Ravelry (cộng đồng đan/móc trực tuyến), nghệ thuật amigurumi dần trở nên quen thuộc và bùng nổ trong cộng đồng những người yêu thích sự tỉ mỉ, tinh xảo…

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng sở hữu một con amigurumi xinh xắn, ngộ nghĩnh mà không cần phải bay sang tận xứ ở Hoa Anh đào (nơi ra đời của Amigurumi). Thậm chí, bạn cũng có thể dễ dàng mua hoặc bán những mẫu hướng dẫn (pattern hay chart) trên các trang web trực tuyến như: Amazon, Esty hay Amigurumi Patterns…

Tại Việt Nam, hiện amigurumi cũng đang là xu hướng (trend) trong giới trẻ. Thế nhưng, không giống như những trào lưu khác, nếu chỉ đơn thuần “đú trend”, “thích thì làm” thì amigurumi sẽ ngốn của bạn rất nhiều công sức và thời gian. Với amigurumi bạn phải thật ham thích, đam mê và có tính kiên nhẫn cao thì mới có “sức” tạo ra những món đồ nghệ thuật đẹp, có hồn và sống động.

Nói thế không có nghĩa làm Amigurumi rất khó? Thực tế, bạn hoàn toàn có thể tự tay tạo ra những con thú bông bằng len – Amigurumi đáng yêu cho riêng mình bằng cách nắm vững những kiến thức và thủ thuật cơ bản. Bạn đã sẵn sàng để bước vào thế giới Amigurumi – Những chú thú bông đáng yêu bằng len chưa nào!

Theo: Amiguworld

You Might Also Like

Top
Select your language