Ami Saigon / Kiến thức móc len cơ bản/ Thủ thuật móc len/ Mũi Móc

Cách tạo amigurumi thú nhồi bông cho người mới bắt đầu

5 năm ago

Vô tình một ngày bạn nhìn thấy một con thú bông được tạo từ những sợi len sắc màu, trông ngộ nghĩnh và đáng yêu và rồi bạn muốn… tự tay tạo ra một sản phẩm như thế. Đó là lúc bạn bước vào thế giới của những chú thú nhồi bông Amigurumi.

amigurumi-dau-tay-moc-khoa

Dâu tây móc khóa bằng len

Như bạn đã biết Amigurumi là một môn nghệ thuật xuất phát từ Nhật Bản. Những con vật, búp bê Amigurumi cả lớn lẫn nhỏ được tạo ra từ việc thắt các sợi len vào với nhau, nhồi gòn và may lại bằng kim khâu. Đơn giản như thế thôi nhưng làm sao để bạn có thể thực hiện được, bắt đầu từ đâu?

Đầu tiên bạn cần nắm vững một số thuật ngữ, kiến thức từ cơ bản cho đến nâng cao để có thể đọc hiểu một mẫu hướng dẫn, chọn đúng loại len, sử dụng đúng kim móc… để cuối cùng tạo ra một sản phẩm amigurumi hoàn chỉnh nhất. Nghe có vẻ nhiều thứ cần học quá nhỉ! Nhưng thư giản đi nào và bắt đầu thôi!

Mô hình (Pattern hay Chart)

Một Amigurumi được tạo nên từ hàng trăm, hàng nghìn mũi móc len. Chính loại mũi móc, cách móc và số lượng mũi móc, số hàng sẽ quyết định hình dạng và kích thước sản phẩm hoàn thành. Khi mới bắt đầu tập tành, thật khó để bạn biết mình cần bao nhiêu mũi móc, bao nhiêu hàng để có được hình dạng sản phẩm mong muốn.

Vì các Amigurumi được tạo thành từ các vòng tiếp nối nhau, một mô hình điển hình sẽ mô tả số lượng mũi móc và kiểu móc mà bạn cần ở mỗi vòng. Mô hình thường sẽ chỉ dẫn bạn từ đầu đến cuối và bao gồm một loạt các hình ảnh từng bước cần làm.

cach-tao-amigurumi-mau-chart-thu-bong-bang-len

Một bảng pattern – mẫu hướng dẫn được rao bán trên Etsy

Các bạn Việt Nam thường gọi mô hình là Chart. Hiện có hai loại chart gồm: chart hình và chart chữ. Mô hình thì vô cùng đa dạng, từ cơ bản đến nâng cao. Mẫu càng ở mức độ nâng cao thì càng cần nhiều kỹ thuật đan móc. Để an toàn, hãy đọc kỹ phần mô tả của mẫu để chắc chắn rằng bạn làm được mẫu đó.

Có rất nhiều trang web mà bạn có thể tìm các mô hình, cả có phí và miễn phí. Một số gợi ý cho các bạn để tìm các mô hình Ami như:

– Ravelry: Bạn có thể tìm kiếm với các từ khóa mong muốn và ngay lập tức web sẽ hiện ra tất cả thông tin về amigurumi hiện có sẵn và dụng cụ cần có để làm chúng. Website này cũng sở hữu hàng trăm nhóm và diễn đàn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

– Etsy: Bên cạnh có thể tìm kiếm những mẫu hướng dẫn đẹp, độc lạ, bạn có thể mở một cửa hàng cho riêng mình trên Etsy. Điểm đặc biệt, ngoài amigurumi, bạn có còn thể tìm kiếm những món đồ handmade cực chất của những nghệ nhân khắp nơi trên thế giới.

Amiguworld.com: Ngoài ra, bạn có thể tìm được rất nhiều mẫu hướng dẫn đáng yêu, ngộ nghĩnh trên amiguworld. Ngoài tiếng Anh, bạn cũng có thể tìm kiếm được những mẫu hướng dẫn cực xinh bằng tiếng Việt và nhiều ngôn ngữ khác như Trung Quốc, Thái Lan, Nga. Và trang web luôn được cập nhật nhiều mẫu móc mới. Và tất cả hoàn toàn miễn phí.

– Amigurumipatterns: Cuối cùng, đây là một trang web tuyệt vời sở hữu một lượng lớn các bộ sưu tập có phí và miễn phí. Amigurumi Patterns thậm chí còn xuất bản một quyển sách với bộ sưu tập của rất nhiều mẫu từ nhiều nhà thiết kế khác nhau. Vì vậy bạn sẽ không bao giờ thiếu sự lựa chọn cả. 

Tạo vòng tròn ma thuật

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, vật dụng cần thiết để “sản xuất” một em amigurumi, giờ bạn có thể bắt tay sáng tạo rồi đấy. Nhưng dù là mẫu amigurumi đơn giản đến cỡ nào, việc đầu tiên bạn làm là tạo ra một vòng tròn ma thuật. Vòng tròn ma thuật (MR: magiac ring) là một vòng tròn nhỏ các mũi móc với nhau mà bạn cần biết vì hầu như bất kỳ bé Amigurumi nào cũng bắt đầu từ đây.

Tạo vòng tròn ma thuật trong amigurumi

Móc tăng và giảm

Mục đích của mũi móc này là làm tăng hoặc giảm tổng mũi móc của vòng hiện tại so với vòng trước đó. Quyết định sự lớn, nhỏ của sản phẩm. Sự tăng giảm có chủ đích cũng tạo nên nhiều hình dáng độc đáo cho sản phẩm amigurumi.

Sử dụng một cái đánh dấu

Một cái đánh dấu len (Stitch markers) sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn biết chính xác mũi khâu nào là mũi bắt đầu (hoặc kết thúc) của mỗi vòng. Bạn có thể sử dụng đánh dấu len được bán giá rẻ như bèo trên thị trường hoặc có thể sử dụng một sợi len khác màu để làm nhiệm vụ đánh dấu vòng cho bạn.

Để lại len dài để may

Kết thúc mỗi một phần của mô hình hướng dẫn, để đơn giản và đỡ tốn thời gian trong việc khâu các bộ phận, bạn nên chừa lại một sợi len đủ dài để giúp việc khâu các bộ phận như đầu, tay, tai, chân… vào cơ thể dễ dàng hơn.

Nhồi bông gòn cho Amigurumi của bạn

Sau khi hoàn tất tất cả các hướng dẫn của mô hình, giờ đây bạn đã hoàn thành cơ bản thú bông amigurumi của mình. Tiếp theo, bạn cần nhồi gòn để định hình cho sản phẩm. Bạn có thể sử dụng bắt cứ gì để nhồi cho thú bông, nhưng cơ bản vẫn là bông gòn nhân tạo (Polyester).

Free Mike Wazowski amigurumi pattern

Lưu ý bạn nên nhồi gòn trước khi hoàn thành một phần của hướng dẫn. Thường thì khi số mũi móc cuối cùng còn lại khoảng vào 9-12 mũi là lúc bạn nên nhồi gòn cho nó. Ngoài ra, để giữ cho Amigurumi đứng dáng và có độ nặng tương đối để trưng bày thì bạn thêm ít gạo hoặc đậu vào trong nhé!

cach-tao-amigurumi-nhoi-bong-gon-cho-thu-bong-bang-len

Nhồi gòn ngay khi mẫu amigurumi gần hoàn thành

Trang điểm cho amigurumi của bạn

Cuối cùng, để tạo hồn và giúp amigurumi của bạn có thần thái và sống động, bạn cần make up cho nó. Nói thế không có phải là lôi bộ trang điểm ra và làm từng bước đánh nền, tạo khối, tô son đâu nhé! Trang trí cho amigurumi đơn giản là bạn dán thêm mắt, mũi hoặc có thể sử dụng chỉ/len để thêu mắt, mũi,… hoặc làm tóc, lông…

Một mẹo đơn giản và tiết kiệm hơn là sử dụng vải nỉ để trang trí cho Amigurumi.

cach-tao-amigurumi-trang-tri-cho-thu-bong-bang-len

Trang trí gương mặt amigurumi bằng sợi len

Móc amigurumi là một kỹ năng như bao kỹ năng khác, nó cần được tôi luyện trau dồi ngày qua ngày cùng sự kiên nhẫn trước khi bạn có thể đạt được kỹ năng bạn muốn. Bên cạnh đó, nghệ thuật amigurumi không hề nhàm chán ngược lại vô cùng thú vị và tuyệt vời.

Ngay sau khi hoàn thành một sản phẩm thú bông bằng len đầu tiên, rất nhiều khả năng bạn sẽ phấn khích và đâm “nghiện” nghệ thuật amigurumi luôn đó!

 Chúc các bạn may mắn nhé. Đừng quên, amiguworld có rất nhiều mẫu hướng dẫn đơn giản dành cho bạn nhé!

Buy Me a Coffee
Nếu bạn yêu thích bài viết, hãy ủng hộ cho Ami Saigon bằng cách mời mình một tách cà phê. Buy me a coffee là một ứng dụng an toàn và miễn phí, bạn đọc có thể sử dụng PayPal, thẻ tín dụng (Visa/Master)… để ủng hộ cho website.

Ami Saigon cảm ơn sự ủng hộ của bạn.

Theo: Amiguworld

You Might Also Like

Top
Select your language