Ami Saigon / Kiến thức móc len cơ bản/ Thủ thuật móc len

Mẹo chọn len và kim móc để có sản phẩm amigurumi vừa đẹp vừa tinh tế

5 năm ago

Bạn là người mới bước vào thế giới của amigurumi, tập tành tập móc những mẫu amigurumi, không ít bạn sẽ băn khoăn không biết nên chọn len gì và kim móc như thế nào là phù hợp. Mẹo chọn len và kim móc cơ bản trong bài viết này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

meo-chon-len-va-kim-moc-lam-amigurumi

Nên chọn loại len nào khi móc amigurumi?

Có rất nhiều loại len, nhưng đối với thú bông bằng len – amigurumi, bạn nên lựa chọn len có thành phần cotton cao để khi móc sản phẩm ít bị xù, nhão. Cotton có độ mềm, mịn vừa phải sẽ giúp cho thú bông của bạn trông mềm mại và mịn màng hơn với da tay, đặc biệt đối với làn da nhạy cảm của bé, len cotton sẽ rất “nịnh” mà không gây dị ứng cho bé.

Len cotton Việt Nam: Đây là len hàng Việt Nam. Sợi len này nhỏ (1mm), màu sắc đa dạng (với gần 100 màu khác nhau). Ưu điểm của loại len này giá thành rẻ, sợi nhỏ, có thể móc những sản phẩm cần độ nhỏ của sợi như hoa, bookmark, các vật dụng, con vật nhỏ… Kế đến là dễ dàng tăng kích thước sản phẩm bằng cách chập đôi sợi len và sử dụng một kim móc to hơn. Nhược điểm là sợi thô (như sợi chỉ) nên sản phẩm làm ra sẽ kém mịn màng hơn so với các loại len cotton như milk hay cotton Hàn…

Len Vĩnh Thịnh: Giống như cotton Việt Nam, Len Vĩnh Thịnh cũng là hàng Việt, sợi nhỏ, nhiều màu. Khác là amigurumi móc từ len Vĩnh Thịnh mềm mại hơn (cả len Trung Quốc) nhưng nhược điểm là dễ xù, dễ bám bẩn. Bạn cũng có thể chập khoảng 2,3 sợi len vào nhau để tăng kích thước sản phẩm.

meo-chon-len-va-kim-moc-lam-amigurumi-3

Len Trung Quốc: Được chia làm 2 loại là len thường và len cao cấp.

  • Len thường: Loại len này chứa nhiều thành phần Polyester, đẹp và mịn sờ thì xốp nhưng dễ bị xổ lông. Nếu sơ sẩy trong quá trình sử dụng hay bảo quản, len xù rất là xơ, móc rát tay.
  • Len cao cấp: Len cao cấp bao gồm nhiều loại len và cotton, ví dụ như len ống nội địa, len baby, len cotton milk. Sản phẩm làm từ len cao cấp có độ mềm hơn loại thường, sợi đẹp hơn ít xù hơn.

Len Hàn: rất mềm và mịn

Len Nhật: đẹp hơn cả len Hàn, mềm, mịn & ấm áp vô cùng. Giặt bằng máy cũng không bị xổ, dĩ nhiên giá cũng chát hơn xíu.

Len Ý, Pháp, Mỹ…: giá cả thì thôi khỏi nói rồi, khá là cao, mềm, không xù, không chê được về mẫu mã và chất lượng,

Vậy chọn kim móc như thế nào?

meo-chon-len-va-kim-moc-lam-amigurumi-2

Các bạn để ý rằng trên mỗi cây kim móc thường có ghi kích cỡ (size) rõ ràng. Theo chuẩn quốc tế thường có 2 bộ: bộ nhỏ để móc chỉ và bộ lớn để móc len. Mỗi bộ có tất cả 8-12 cây được đánh số theo thứ tự từ tăng dần.

Số lượng kim trong bộ và cách xếp thứ tự từ nhỏ tới lớn hay từ lớn tới nhỏ tùy vào mỗi quốc gia. Chất liệu làm kim cũng khác nhau, inox, thép, nhôm, gỗ… Thường các chuyên gia về đan móc thích dùng kim gỗ vì nó trơn láng, nhẹ, dễ cầm và không bị rỉ sét. Đa số kim móc chỉ có 1 đầu kim. Sau này người ta chế tạo thêm loại kim 2 đầu để tiện sử dụng.

Với móc thú len nên sử dụng kim lớn hơn kích thước sợi từ 1mm-1,5mm để sản phẩm không bị lỗ trống.

Hi vọng các bạn đã có một chút kiến thức nho nhỏ để việc nhập môn đan móc của mình được thuận lợi hơn.

Chúc các bạn có thật nhiều sản phẩm handmade đẹp nhé!

Buy Me a Coffee
Nếu bạn yêu thích bài viết, hãy ủng hộ cho Ami Saigon bằng cách mời mình một tách cà phê. Buy me a coffee là một ứng dụng an toàn và miễn phí, bạn đọc có thể sử dụng PayPal, thẻ tín dụng (Visa/Master)… để ủng hộ cho website.

Ami Saigon cảm ơn sự ủng hộ của bạn.

Theo: AmiguWorld

You Might Also Like

Top
Select your language