Ami Saigon / Tải chart Free

Móc thú bông bằng len amigurumi có nên dùng len xịn?

4 năm ago

Thật khó để trả lời là có nên hay không dùng len xịn, len ngoại để móc thú bông bằng len, bởi đây là một câu hỏi mang tính cá nhân, vì thế câu trả lời và lý do mỗi người đưa ra khi chọn len để móc amigurumi đều không giống nhau.

có nên dùng len xịn len tốt để móc len

Trong nội dung bài viết này, mình sẽ đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “hóc búa” này và dĩ nhiên nó cũng chỉ dựa trên kinh nghiệm cá nhân AmiguWorld.

AmiguWorld đã chọn loại len gì để móc thú bông bằng len?

Trên Kênh Youtube AmiguWorld, bọn mình nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến loại len, kim móc bọn mình sử dụng. Câu trả lời là bọn mình sử dụng len thường thôi, giá mỗi cuộn chưa đến 10k (10.000 VNĐ), nhưng bọn mình cũng đã từng mơ rất nhiều về những cuộn len siêu xịn, len ngoại nhập để móc amigurumi.

Sản phẩm móc từ len 10k của AmiguWorld

Sản phẩm móc từ len 10k của AmiguWorld

Khi mới bắt đầu tập móc len, mình đã bị cuốn vào thế giới amigurumi đến mức suốt ngày mình chỉ đi tìm chart móc (pattern) xinh đẹp, tải về cả đầy máy tính luôn. Riêng với loại len thì mình cứ gặp là mua, có tiền là tậu về nhà, màu nào cũng lấy về cho bằng được mặc cho bản thân không biết có cần hay là không.

Loại len đầu tiên mình dùng là len xù Trung Quốc (TQ), màu sắc thì đa dạng nhưng nhược điểm lại là thô ráp, móc rất đau tay. Nhưng mình sử dụng len xù TQ cho tất cả các mẫu móc của mình lúc đó: từ amigurumi cho đến móc hoa, lót ly, túi xách cho đến băng đô cài tóc v.v…

Thú bông bằng len amigurumi móc bằng len cotton Việt Nam

Sản phẩm móc bằng len Cotton Việt Nam chập đôi

Sau đó, mình biết đến len Cotton Việt Nam và mình đã thích. Sợi len nhỏ, mịn, đặc biết có đến 100 màu tha hồ lựa chọn. Mình đã móc thú bông bằng len amigurumi bằng len Cotton Việt Nam suốt thời gian dài và đến giờ mình vẫn thường xuyên sử dụng len Cotton Việt Nam để móc các sản phẩm cần độ tinh xảo cao như hoa, khăn trải bàn…

Người bắt đầu móc len có nên chọn len xịn, kim móc đắt tiền hay không?

Mình không trả lời có hay không, vì trả lời thế nào thì cũng là ý kiến cá nhân của mình mà thôi. Nhưng với một người đã từng mắc nhiều sai lầm khi mới tập tành móc len, thì mình có lời khuyên dành cho các bạn mới bắt đầu tập móc len là đừng nên bước vào thế giới của len ngoại nhập, len xịn quá vội vàng, thay vào đó hãy đầu tư một cây kim móc loại tốt. Và đây là lý do:

(1) Chúng ta mới bắt đầu, với amigurumi kiến thức của ta hoàn toàn ở mức zero do đó móc loại len nào cũng thế mà thôi. Không phủ nhận móc len xịn thì sản phẩm chúng ta sẽ bớt í ẹ đi nhưng nó không thật sự cần thiết nếu không nói là lãng phí. Chi tiền “khủng” cho một sản phẩm mẫu/tập tành (tay nghề còn yếu xìu) thật sự không phải là khoảng đầu tư khôn ngoan, đúng không?

(2) Chọn len thường, tha hồ phá len. Một cuộn len hơn 100K, thật đau lòng nếu chúng ta cứ móc hư rồi móc lại, tháo rồi lại móc… phải thế không! Len dù xịn đến đâu nhưng nếu mà cứ bị tháo ra móc vào nhiều lần cũng trở nên nhào nát và kém xinh, len thường cũng thế thôi nhưng chúng ta sẽ chỉ bị đau ở trong lòng một ít thôi!

Dùng len thường cho thân thiện với túi tiền

Dùng len thường cho thân thiện với túi tiền

(3) Len xịn chỉ thật sự lợi hại chỉ khi nó rơi vào tay thợ giỏi. Nói đều này nghe có vẻ đau lòng nhưng mà mình buộc phải nói. Vì mình đã từng mắc sai lầm khi nuôi suy nghĩ “len xịn thì sản phẩm sẽ xịn”. Nhưng nếu bạn để ý sẽ dễ dàng nhận ra cùng một loại len, giống kim móc nhưng sản phẩm làm ra của mỗi người mỗi khác. Lý do của sự khác biệt này là mỗi người có một level với nghề móc hoàn toàn không giống nhau, chưa kể gu thẩm mỹ, sự khéo léo trông khâu may ráp của từng người sẽ quyết định rất lớn vào thành phẩm sau cùng. 

Nên lời khuyên của mình dành cho bạn là hãy luyện cho tay nghề của mình thật cao, hãy học thêm cách phối màu, kỹ thuật may ráp thú bông, tìm hiểu các mẹo móc thú bông… rồi hẳn gia nhập thế giới len xịn sò bạn nha. Bạn móc giỏi rồi, quen tay thì cho dù sử dụng len xù Trung Quốc vẫn cứ cho sản phẩm xinh đẹp mà thôi. Cố gắng lên nha!

Còn vì sao bọn mình nói phải chọn kim móc xịn thì là vì kim móc xịn sẽ có tuổi thọ sử dụng rất rất lâu, vì xịn mà. Nhờ đó, bạn sẽ đỡ tốn thời gian mua sắm kim móc nhiều lần. Đặc biệt, kim móc xịn cầm móc rất sướng, hạn chế tối đa đau tay, rát tay, mỏi tay.

Với một vài lý do kể trên, AmiguWorld hy vọng phần nào giúp bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Có nên dùng len xịn để móc thú bông bằng len amigurumi?” rồi nhé!

Nếu bạn thích bài viết này, cảm thấy những điều bọn mình viết có ích thì hãy like share với bạn bè nhé!

AmiguWorld cảm ơn bạn nhiều vì đã đọc đến đây!

Buy Me a Coffee
Nếu bạn yêu thích bài viết, hãy ủng hộ cho Ami Saigon bằng cách mời mình một tách cà phê. Buy me a coffee là một ứng dụng an toàn và miễn phí, bạn đọc có thể sử dụng PayPal, thẻ tín dụng (Visa/Master)… để ủng hộ cho website.

Ami Saigon cảm ơn sự ủng hộ của bạn.

Theo: Amiguworld

 

You Might Also Like

Top
Select your language